Ads Top

Xe bán bánh mì doner kebab

Mách Bạn Mẹo Bảo Quản Thực Phẩm Ngày Hè Đúng Cách

Thời tiết nóng nực của ngày hè là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có trong thực phẩm phát triển mạnh cũng là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, các điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, sự phát triển của các loại côn trùng, thiếu nước sạch, sử dụng nước đá không hợp vệ sinh cũng làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và mắc các bệnh truyền qua thực phẩm

Vào mùa đông, bạn có thể để thức ăn ngoài tủ lạnh nhiều giờ liền nhưng khi trời trở nắng nóng, chỉ một chút thôi cũng có thể khiến thức ăn ôi thiu. Vậy có cách nào để bảo quản thực phẩm ngày hè? Vì nhiều vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm gây nhức nhối gần đây, hãy cùng nhau đến với chuyên mục "mẹo bảo quản thực phẩm ngày hè đúng cách" ngày hôm nay

Bảo quản thực phẩm ngày hè như thế nào
Bảo quản thực phẩm ngày hè như thế nào


Cần chọn thực phẩm thế nào khi vào hè?


Hè về hãy chọn mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng. Đối với các thực phẩm cần bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thấp như thịt, đồ đông lạnh, sản phảm chế biến từ sữa... cần lựa chọn các cửa hàng có đầy đủ điều kiện bảo quản

Lưu ý gì khi mua và sử dụng thực phẩm trong gia đình


Thực phẩm sau khi mua về, cần được sơ chế kỹ, phân chia và đóng gói trong bao nilong đủ dùng từng bữa trước khi cất trữ trong tủ lạnh, nhằm duy trì nhiệt độ bảo quản phù hợp và tránh việc phải giã đông nhiều lần

Trong bữa ăn, nấu vừa đủ để ăn hết trong 1 bữa. Nếu không ăn hết, thức ăn thừa cần được đựng trong những hộp có nắp kín. Khi sử dụng lại thì kiểm tra mùi vị và cần được đun sôi lên. Nếu phát hiện đã ôi thiu hoặc có mùi vị bất thường thì tuyệt đối không sử dụng nữa. Tốt nhất không để thức ăn thừa đến ngày thứ 2

Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh bảo quản đồ thực phẩm


Không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là an toàn. Sử dụng tủ lạnh không đúng cách cũng có thể gây hư hỏng thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm

Tủ lạnh khi bị chứa quá tải thực phẩm sẽ chặn luồng không khí lạnh lưu thông khiến nhiệt độ bảo quản không được lan tỏa đều. Bên cạnh đó, thực phẩm không được phân loại giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín hoặc không được sơ chế, không đóng gói cẩn thận là nguồn ô nhiễm chéo, gây nhiễm khuẩn thực phẩm

Nhiệt độ đông trên ngăn đá cho phép ức chế hầu hết các loại vi sinh vật, nhưng ở ngăn mát loài vi sinh vật chịu được lạnh vẫn phát triển được. Do đó hãy vệ sinh tủ lạnh của bạn thường xuyên

Việc lưu trữ thực phẩm đúng vị trí quy định trong tủ lạnh là cần thiết để thực phẩm có thể tươi ngon, giữ được nhiều chất dinh dưỡng

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh
Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh



Cách sử dụng đồ trong tủ lạnh


Thực phẩm mới cho vào ngăn đá nên để ở phía trong, thực phẩm xếp trước đó nên để ra ngoài dùng trước tránh để quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe

Cẩn thận hãy gắn nhãn ngày trên thực phẩm đông đá để tránh trường hợp dùng nhầm đồ để lâu. Việc gắn nhãn ngày mua, ngày mở hộp hoặc ngày hết hạn sản phẩm đông lạnh cũng nên được áp dụng cả ở ngăn mát. Thực phẩm sau đã lấy ra khỏi ngăn đá thì phải chế biến ngay bởi khi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đá sẽ gây ra nhiễm độc thực phẩm

Mẹo bảo quản thực phẩm ngày hè đúng cách

Không chất đầy thực phẩm vào tủ lạnh


Vào mùa hè, khi bạn mua quá nhiều thực phẩm và chỉ biết bảo quản ở trong tủ lạnh. Đó là do thực phẩm bị chất qúa đầy hơn khả năng chủa của tut lạnh. Khí mát sẽ không lưu thông đều đến mọi thực phẩm gây tình trạng ôi thiu, lên mem, vi sinh vật sinh sôi rất nguy hiểm

Vì vậy mà hãy chú ý về cách mua thực phẩm và sắp xếp sao cho phù hợp dung tích tủ lạnh nhé!

Không cho cho đồ nóng vào tủ lạnh


Đừng chỉ vì là mùa hè và thức ăn nhanh hỏng nên vừa đun nấu xong khi thức ăn vẫn còn nóng nguyên, bạn đem bảo quản tủ lạnh luôn. Điều này sai cách gây biến chất ở thực phẩm cũng như ảnh hưởng đến quá trình vận hành của tủ lanh. Cần để nguội thức ăn sau đó mới cho vào bảo quản!

Bảo quản thực phẩm ngày hè trong hộp nhỏ


Cố gắng tránh cất thức ăn trong những hộp lớn. Thay thế bằng những hộp nhỏ để cất từng phần đồ ăn đủ cho 1 bữa. Vì khi bạn để đồ ăn trong hộp to, thức ăn bị mở đi mở lại nhiều lần và dễ hỏng


Cất đồ ăn thừa vào hộp đậy kín


Nên cất thức ăn thừa vào những hộp đựng có nắp đậy và cho vào tủ lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập và thức ăn biến chất. Nên nhớ là hộp phải được đậy kín, nếu không sẽ mùi tủ lạnh và ảnh hưởng đến thực phẩm khác nữa

Hâm nóng đồ ăn thừa
Hâm nóng đồ ăn thừa



Hâm nóng đồ ăn khi tái sử dụng


Điều này thực sự cần thiết khi ta sử dụng lại thực phẩm thừa của ngày hôm trước. Nhưng không phải đồ ăn nào cũng phải hâm nóng trong lò. Hâm đi hâm lại nhiều lần có thể khiến thức ăn bị hỏng nên tốt nhất nấu để ăn hết trong 1 bữa

Rã đông thực phẩm đông trước khi nấu


Thực phẩm đông lạnh một khi ra không khí rất dễ hỏng. Do vậy trước khi nấu, bạn cần rã đông hoàn toàn và chỉ rã đông những thức ăn bạn cần dùng đến thôi

Đồ sống phải cho vào ngăn đá


Thực phẩm sống và thức ăn đã nấu chín cần để riêng trong 2 khoang của tủ. Ví dụ như thịt sống và cá tươi cần được cho vào ngăn đá bảo quản. Rau quả cho vào ngăn mát. Các ngăn khác dành cho thức ăn đã nấu chín được đậy kín

Thực phẩm chua cho ngay vào tủ lạnh


Thực phẩm chua để lâu và nhất vào ngày hè rất dễ bị lên men. Nếu bạn dùng quá nhiều cà chua, chanh để nấu một món ăn thì cần cho ngay vào tủ lạnh bảo quản. Và để trong ngăn mát thôi, tốt nhất là nên ăn ngay và luôn

Bên cạnh việc lựa chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách, bảo quản thực phẩm ngày hè đúng cách còn bao gồm việc sử dụng nguồn nước sạch, rửa tay đúng cách trước khi chế biến thực phẩm, vệ sinh các dụng cụ dùng khi chế biến và đựng thức ăn nữa

Hy vọng, bài viết về mẹo bảo quản thực phẩm ngày hè đúng cách sẽ cung cấp cho quý khách hàng những thông tin hữu ích để đảm bảo sức khỏe hơn về thực phẩm trong suốt ngày hè oi ả.

No comments:

Powered by Blogger.