Cách Làm Bánh Mì Que Nhân Ba Tê Cay Ngon Miệng Cực Đơn Giản
Chắc hẳn các bạn đã một lần thưởng thức món bánh mì que pate - món ăn nổi tiếng ở Hải Phòng. Vào những bữa sáng, món bánh này sẽ thực sự nhanh gọn nhẹ và đảm bảo dinh dưỡng. Cùng học cách làm bánh mì que pate cay ngon giòn ngay tại nhà để có thể tự chế biến cho gia đình mình nhé!
Bánh mì que pate cay nổi tiếng bởi được làm từ loại bột mì tốt và công thức làm bánh đặc biệt có độ giòn đặc trưng. Hình dáng bên ngoài lạ mắt chỉ bằng 2 đốt ngón tay nhưng ăn lạ miệng thường được ăn kèm với patê, tương ớt cay đặc trưng rồi nhồi chà bông hay có thể ăn với trứng, thịt, bơ tùy theo chế độ ăn mỗi người
Bánh này khá dễ làm, chỉ có nhân ba tê mềm béo bùi và tương ớt cay thì đặc biệt một chút! Phải làm cẩn thận thì mới ra đúng vị bánh mì que pate cay
– Bát lớn
– Khay nướng bánh
– Giấy nến
– Dao sắc
– Phới đánh trứng cầm tay
– Gan lợn: 200-300g
– Thịt nạc vai: 150g
– Bột mì: 300g
– Mỡ phần: 50g
– Trứng gà: 1 quả
– Sữa tươi không đường: 1 túi
– Tỏi: 1 củ
– Bột mì: 300g
– Bột nở: 3-5gr
– Gia vị: muối, tiêu, mắm, tương ớt
Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng những nguyên liệu kể trên chưa? Giờ cùng nhau bắt tay vào làm nhé
Trộn bột mì theo đúng định lượng
- Bước đầu tiên, cho men nở vào bát rồi thực hiện cho tiếp ¼ phần của 300g bột mì đã chuẩn bị và 1 ít nước ấm vào hòa cùng nhau. Sau đó, dùng tay trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi bột nhão và nổi bọt là được
- Tiếp theo, bạn trộn muối và phần bột mì còn lại trong một cái bát khác. Đổ phần bột nhão vào phần bột vừa trộn, trộn đều để có một hỗn hợp bột mịn
- Cho tiếp 1 phần nước ấm vào hỗn hợp bột vừa rồi, trộn đều và nhẹ tay để bột đạt độ mịn dẻo, khi kéo dài ra bthì dai mềm, không bị đứt đoạn là chuẩn nhất. Để bột nguội trong khoảng 3-5 phút
- Tiếp tục trộn phần bột trên cho đến khi nó không bị dính vào thành bát nữa. Ở bước này, bạn có thể bổ sung thêm bột mì nếu bột bị nhão, hoặc cho thêm nước nếu bột quá khô
- Sau đó, cho bột ra bàn và nhào bằng tay khoảng 10-15 phút. Mẹo nhỏ: khi nhào bột hãy xoa một ít bột áo lên tay và bàn để không bị dính bởi tay nhé
- Khối bột sau khi nhào xong sẽ đạt 1 độ mềm nhất định và không bị dính. Thời điểm này bạn sẽ ủ bột là thích hợp
- Cho khối bột vừa trộn vào bát lớn rồi thoa một lớp dầu ăn mỏng xung quanh, bọc bát lại bằng màng bọc nilon hoặc khăn ấm
- Bột được ủ trong khoảng 1 tiếng ở nơi thoáng mát. Đợi bột nở gấp 3 lần thì gỡ miếng màng bọc ra, dùng tay ấn bột xuống cho về kích thước ban đầu rồi lại đậy miếng nilon vào ủ tiếp
- Thực hiện ủ bột như vậy khoảng 3-4 lần
Sau khi ủ bột xong, các bạn tách bột ra các phần nhỏ đều nhau. Dùng cán bột cán mỏng bột ra rồi cuộn lại thành hình que dài tùy ý, thường thì bánh mì que sẽ dài khoảng 25-30cm
Tạo hình dài như thế này, kích thước khoảng 25-30cm
Để đặc biệt và hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng dao khứa các đường xéo song song trên bề mặt bánh, vừa đảm bảo bánh chín đều mà không bị cháy nữa
Nhiệt độ chuẩn để nướng bánh mì que vào khoảng 280 độ C. Khi lò đã nóng rồi thì cho bánh vào nướng 10 phút. Sau đó nướng bánh tiếp khoảng 20 phút ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 180 độ C. Làm như vậy bánh sẽ giữ được đồ giòn lâu hơn
Sau khi chín lấy bánh ra để trên giá cho nguội hoặc cho vào hộp lót vải để ủ cho bánh nóng giòn
Tham khảo bài viết dưới đây:
Hướng dẫn cách làm bánh mì heo quay da giòn chuẩn ngon ngoài tiệm
Bật mí công thức làm các loại bánh mì nhân thịt ngon để bán đông khách
Hướng dẫn công thức làm bánh mì sandwich bơ sữa ngon cho bữa sáng
Thịt nạc vai rửa sạch và thái nhỏ
Gan lợn rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Gan ngâm với sữa tươi để lọc bỏ những chất dơ và loại bỏ mùi tanh làm gan ngon hơn rồi vớt ra rửa sạch với nước
Mỡ rửa sạch, cho vào luộc rồi sau đó để nguội. Lấy 1 phần thái hình hạt lựu và một phần thái nhỏ thành từng miếng vuông nhỏ
Tỏi: bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ
Trộn đều hỗn hợp gan lợn, thịt nạc, mỡ phần thái hạt lựu, tỏi, tiêu và nước mắm rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
Trộn đều hỗn hợp pate như thế này
Đêm xay hỗn hợp này và nêm thêm một chút gia vị rồi xay thật nhuyễn ra càng nhuyễn càng tốt. Sau khi xay xong bạn cho hỗn hợp vào tô lớn rồi đập quả trứng gà cùng với tỏi đã được xào vàng vào trộn đều lên để tăng vị thơm cho pate cũng như để chúng có độ dính chắc hơn
Đem hỗn hợp vừa xay nhuyễn đi hấp cách thủy khoảng 2-3 tiếng là được nhưng nếu bạn muốn pate mềm ngon hơn bạn nên hấp lâu hơn càng lâu nó sẽ càng mềm và thơm hơn đấy. Khi pate chín bạn để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Cắt thành những miếng dài nhỏ giống như những chiếc bánh mì que khi dùng
Đây là một loại tương ớt khá đặc biệt nên bạn cần chú ý cách làm nhé
Bước 1: Ớt cắt bỏ hết phần cuống rồi rửa sạch, sau đó vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút và vớt ra để ráo
Bước 2: Cà chua chín rửa sạch, cắt làm bốn miếng bằng nhau và bỏ hết hạt. Tỏi bóc vỏ, băm đập dập nhỏ
Bước 3: Cho khoảng 200ml nước vào nồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó cà chua và ớt vào luộc sơ khoảng 2-3 phút rồi vớt ra
Bước 4: Cho tất cả hỗn hợp gồm: ớt, cà chua, tỏi và một chút nước vào máy xay xay nhuyễn. Cho hỗn hợp lên rây lọc bớt hột ớt
Bước 5: Cho hỗn hợp vào nồi đun sôi liu riu. Sau đó cho 1 thìa cà phê muối tinh + 3 thìa cà phê đường + 1 muỗng dấm vào cùng đảo đều.
Có thể tăng thêm số lượng cà chua để giảm độ cay của ớt. Đun khoảng 15-20 phút đến khi quan sát thấy tương ớt cạn và sánh mịn là được
Bước 6: Chờ tương ớt nguội hẳn rồi cho vào chai, lọ dùng dần... . Đặc những hộp tương ớt bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh nhé!
Ớt cay được sử dụng để rưới vào bánh hoặc chấm trực tiếp cũng được
Khi bánh mỳ đã nướng chín bạn đem ra rạch một đường dài giữa bánh rồi cho pate vào, rưới lên một chút tương ớt cay nếu bạn muốn ăn mặn hơn thì thêm nước tương cũng được, nhưng tốt nhất nên ăn với tương ớt thôi
Nếu thích bạn có thể cho thêm rau mùi, một chút dưa chuột cho đỡ ngán
Buổi sáng thưởng thức tấm 2-3 cái bánh mì que là đủ năng lượng cho cả ngày rồi!
Chỉ qua vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm chiếc bánh mì que pate cay cho gia đình mình rồi.
Bánh vừa nhỏ gọn, lại dễ ăn, đủ chất dinh đưỡng. Còn có thể mang theo một vài cái đi làm ăn buổi chiều đói cũng được luôn. Và chú ý là nếu không muốn ăn cay quá, bạn có thể chấm trực tiếp chiếc bánh mì que với tương ớt cay thay vì rưới lên cũng được.
Hãy chia sẻ cách làm bánh mì que nhân pate cay tại nhà này cho mọi người nhé!
Bánh mì que pate cay nổi tiếng bởi được làm từ loại bột mì tốt và công thức làm bánh đặc biệt có độ giòn đặc trưng. Hình dáng bên ngoài lạ mắt chỉ bằng 2 đốt ngón tay nhưng ăn lạ miệng thường được ăn kèm với patê, tương ớt cay đặc trưng rồi nhồi chà bông hay có thể ăn với trứng, thịt, bơ tùy theo chế độ ăn mỗi người
Bánh này khá dễ làm, chỉ có nhân ba tê mềm béo bùi và tương ớt cay thì đặc biệt một chút! Phải làm cẩn thận thì mới ra đúng vị bánh mì que pate cay
Cách làm bánh mì ba tê đơn giản tại nhà |
1/ Nguyên liệu làm bánh mì cay pate gan heo
Dụng cụ làm bánh mì que
– Bát lớn
– Khay nướng bánh
– Giấy nến
– Dao sắc
– Phới đánh trứng cầm tay
Nguyên liệu làm pate gan heo
– Gan lợn: 200-300g
– Thịt nạc vai: 150g
– Bột mì: 300g
– Mỡ phần: 50g
– Trứng gà: 1 quả
– Sữa tươi không đường: 1 túi
– Tỏi: 1 củ
Nguyên liệu làm bánh mì
– Bột mì: 300g
– Bột nở: 3-5gr
– Gia vị: muối, tiêu, mắm, tương ớt
Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng những nguyên liệu kể trên chưa? Giờ cùng nhau bắt tay vào làm nhé
2/ Quy trình làm bánh mì que ba tê cay
Bước 1: Trộn bột mì
Trộn bột mì theo đúng định lượng
- Bước đầu tiên, cho men nở vào bát rồi thực hiện cho tiếp ¼ phần của 300g bột mì đã chuẩn bị và 1 ít nước ấm vào hòa cùng nhau. Sau đó, dùng tay trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi bột nhão và nổi bọt là được
- Tiếp theo, bạn trộn muối và phần bột mì còn lại trong một cái bát khác. Đổ phần bột nhão vào phần bột vừa trộn, trộn đều để có một hỗn hợp bột mịn
Trộn bột làm bánh mì que |
- Cho tiếp 1 phần nước ấm vào hỗn hợp bột vừa rồi, trộn đều và nhẹ tay để bột đạt độ mịn dẻo, khi kéo dài ra bthì dai mềm, không bị đứt đoạn là chuẩn nhất. Để bột nguội trong khoảng 3-5 phút
Bước 2: Nhào bột
- Tiếp tục trộn phần bột trên cho đến khi nó không bị dính vào thành bát nữa. Ở bước này, bạn có thể bổ sung thêm bột mì nếu bột bị nhão, hoặc cho thêm nước nếu bột quá khô
- Sau đó, cho bột ra bàn và nhào bằng tay khoảng 10-15 phút. Mẹo nhỏ: khi nhào bột hãy xoa một ít bột áo lên tay và bàn để không bị dính bởi tay nhé
- Khối bột sau khi nhào xong sẽ đạt 1 độ mềm nhất định và không bị dính. Thời điểm này bạn sẽ ủ bột là thích hợp
Bước 3: Ủ bột
- Cho khối bột vừa trộn vào bát lớn rồi thoa một lớp dầu ăn mỏng xung quanh, bọc bát lại bằng màng bọc nilon hoặc khăn ấm
- Bột được ủ trong khoảng 1 tiếng ở nơi thoáng mát. Đợi bột nở gấp 3 lần thì gỡ miếng màng bọc ra, dùng tay ấn bột xuống cho về kích thước ban đầu rồi lại đậy miếng nilon vào ủ tiếp
- Thực hiện ủ bột như vậy khoảng 3-4 lần
Tạo hình bánh mì que |
Bước 4: Tạo hình bánh
Sau khi ủ bột xong, các bạn tách bột ra các phần nhỏ đều nhau. Dùng cán bột cán mỏng bột ra rồi cuộn lại thành hình que dài tùy ý, thường thì bánh mì que sẽ dài khoảng 25-30cm
Tạo hình dài như thế này, kích thước khoảng 25-30cm
Để đặc biệt và hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng dao khứa các đường xéo song song trên bề mặt bánh, vừa đảm bảo bánh chín đều mà không bị cháy nữa
Bước 5: Nướng bánh
Nhiệt độ chuẩn để nướng bánh mì que vào khoảng 280 độ C. Khi lò đã nóng rồi thì cho bánh vào nướng 10 phút. Sau đó nướng bánh tiếp khoảng 20 phút ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 180 độ C. Làm như vậy bánh sẽ giữ được đồ giòn lâu hơn
Sau khi chín lấy bánh ra để trên giá cho nguội hoặc cho vào hộp lót vải để ủ cho bánh nóng giòn
Tham khảo bài viết dưới đây:
Hướng dẫn cách làm bánh mì heo quay da giòn chuẩn ngon ngoài tiệm
Bật mí công thức làm các loại bánh mì nhân thịt ngon để bán đông khách
Hướng dẫn công thức làm bánh mì sandwich bơ sữa ngon cho bữa sáng
3/ Quy trình làm nhân Pate ăn kèm bánh mì
Bước 1: Sơ chế
Thịt nạc vai rửa sạch và thái nhỏ
Gan lợn rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Gan ngâm với sữa tươi để lọc bỏ những chất dơ và loại bỏ mùi tanh làm gan ngon hơn rồi vớt ra rửa sạch với nước
Mỡ rửa sạch, cho vào luộc rồi sau đó để nguội. Lấy 1 phần thái hình hạt lựu và một phần thái nhỏ thành từng miếng vuông nhỏ
Tỏi: bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ
Trộn đều hỗn hợp gan lợn, thịt nạc, mỡ phần thái hạt lựu, tỏi, tiêu và nước mắm rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
Trộn gia vị vào gan heo |
Trộn đều hỗn hợp pate như thế này
Bước 2: Xay hỗn hợp
Đêm xay hỗn hợp này và nêm thêm một chút gia vị rồi xay thật nhuyễn ra càng nhuyễn càng tốt. Sau khi xay xong bạn cho hỗn hợp vào tô lớn rồi đập quả trứng gà cùng với tỏi đã được xào vàng vào trộn đều lên để tăng vị thơm cho pate cũng như để chúng có độ dính chắc hơn
Bước 3: Hấp chín pate gan
Đem hỗn hợp vừa xay nhuyễn đi hấp cách thủy khoảng 2-3 tiếng là được nhưng nếu bạn muốn pate mềm ngon hơn bạn nên hấp lâu hơn càng lâu nó sẽ càng mềm và thơm hơn đấy. Khi pate chín bạn để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Cắt thành những miếng dài nhỏ giống như những chiếc bánh mì que khi dùng
Cách làm pate gan heo |
4/ Quy trình làm tương ớt bánh mì que pate cay
Đây là một loại tương ớt khá đặc biệt nên bạn cần chú ý cách làm nhé
Bước 1: Ớt cắt bỏ hết phần cuống rồi rửa sạch, sau đó vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút và vớt ra để ráo
Bước 2: Cà chua chín rửa sạch, cắt làm bốn miếng bằng nhau và bỏ hết hạt. Tỏi bóc vỏ, băm đập dập nhỏ
Bước 3: Cho khoảng 200ml nước vào nồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó cà chua và ớt vào luộc sơ khoảng 2-3 phút rồi vớt ra
Bước 4: Cho tất cả hỗn hợp gồm: ớt, cà chua, tỏi và một chút nước vào máy xay xay nhuyễn. Cho hỗn hợp lên rây lọc bớt hột ớt
Bước 5: Cho hỗn hợp vào nồi đun sôi liu riu. Sau đó cho 1 thìa cà phê muối tinh + 3 thìa cà phê đường + 1 muỗng dấm vào cùng đảo đều.
Có thể tăng thêm số lượng cà chua để giảm độ cay của ớt. Đun khoảng 15-20 phút đến khi quan sát thấy tương ớt cạn và sánh mịn là được
Bước 6: Chờ tương ớt nguội hẳn rồi cho vào chai, lọ dùng dần... . Đặc những hộp tương ớt bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh nhé!
Tương ớt cay ăn kèm bánh mì pate |
Ớt cay được sử dụng để rưới vào bánh hoặc chấm trực tiếp cũng được
5/ Hoàn thiện chiếc bánh mì que pate cay
Khi bánh mỳ đã nướng chín bạn đem ra rạch một đường dài giữa bánh rồi cho pate vào, rưới lên một chút tương ớt cay nếu bạn muốn ăn mặn hơn thì thêm nước tương cũng được, nhưng tốt nhất nên ăn với tương ớt thôi
Bánh mì kẹp ba tê béo ngon |
Nếu thích bạn có thể cho thêm rau mùi, một chút dưa chuột cho đỡ ngán
Buổi sáng thưởng thức tấm 2-3 cái bánh mì que là đủ năng lượng cho cả ngày rồi!
Chỉ qua vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm chiếc bánh mì que pate cay cho gia đình mình rồi.
Bánh vừa nhỏ gọn, lại dễ ăn, đủ chất dinh đưỡng. Còn có thể mang theo một vài cái đi làm ăn buổi chiều đói cũng được luôn. Và chú ý là nếu không muốn ăn cay quá, bạn có thể chấm trực tiếp chiếc bánh mì que với tương ớt cay thay vì rưới lên cũng được.
Hãy chia sẻ cách làm bánh mì que nhân pate cay tại nhà này cho mọi người nhé!
No comments: